Hà NộiNhững bữa cơm được Tùng Lâm nấu khi nghỉ dịch Covid-19 khiến nhiều người xuýt xoa vì sự khéo tay.
Một tuần trước, Nguyễn Tùng Lâm (26 tuổi, ở Đống Đa, Hà Nội) chụp những bữa cơm gia đình do mình tự nấu rồi đăng lên một hội nhóm về ẩm thực trên mạng xã hội.
Là một trong số ít thành viên nam giới của nhóm "các mẹ nội trợ", Lâm viết: "Phận con trai 12 bến nước mà lại không giỏi sửa điện, nước, nhà cửa nên đành vào bếp để bù đắp sự thiếu sót của mình". Bài viết của chàng trai nhận được 30.000 lượt yêu thích chỉ sau 7 giờ "lên sóng", hầu hết đều ngạc nhiên và thán phục tài nấu nướng của anh.
Vốn là nhân viên quản lý một quán trà sữa, khiến quán phải đóng cửa, thời gian ở nhà, Lâm thực hiện đam mê từ thời đại học "tự nấu nướng phục vụ bản thân". Có nhiều thời gian, cậu thường lên mạng tham khảo các món ăn và làm theo hàng ngày.
Món ăn sở trường là thịt kho tàu. "Lần đầu thực hiện món ăn này vào năm thứ 3 đại học, tôi thắng đường mà cháy khét lẹt, khói um cả bếp. Dù vậy vẫn làm đi làm lại nhiều lần, đến khi thành công mới thôi", Lâm chia sẻ kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những ngày đầu vào bếp của mình.
Để có được bữa ăn nóng sốt, đủ dinh dưỡng, cậu dậy từ 6h30 sáng ra chợ gần nhà chọn thịt, cá tươi ngon nhất. Thực đơn được lên sẵn từ hôm trước, thay đổi theo tuần, ít khi lặp món bởi được ghi lại rõ ràng. Thường mâm cơm có 4 món gồm 3 món mặn và một món rau, chi phí một bữa từ 100.000-150.000 đồng.
Chàng thanh niên 26 tuổi mất 90-120 phút để hoàn thành bữa cơm của mình. Món nào có thời gian chế biến lâu hơn sẽ được bắt đầu trước, không quan trọng là rau xanh hay thịt cá. Vốn là người thích ăn thịt lợn nên các món mặn trong mâm cơm của Lâm thường được chế biến từ loại thịt này, kết hợp thêm trứng, đậu phụ và cá. Cùng một nguyên liệu nhưng anh liên tục thay đổi và làm mới cách chế biến để bữa ăn bớt nhàm chán.
Dù sống độc thân nhưng chàng trai này luôn nấu thức ăn với số lượng khá nhiều. Lâm cho biết bản thân muốn ăn nhiều món nhưng không thể làm mỗi món một chút vì như vậy sẽ không ngon. "Tôi quyết định nấu các món nhiều lên rồi chia cho nhiều lần ăn", Lâm chia sẻ cách làm.
Không chỉ sáng tạo bằng cách làm mới những công thức cũ để tạo ra hương vị bất ngờ, Lâm còn tự học cắt tỉa rau củ để trang trí, tăng thêm độ hấp dẫn cho món ăn. "Bữa cơm ngon là do người nấu chuyên tâm chăm chút vào đó, vừa để có miếng ngon vừa là cách tự chăm sóc bản thân, đặc biệt khi dịch bệnh như hiện tại", chàng trai 26 tuổi nêu quan điểm.
Lâm cho biết, năm ngoái anh phải nằm nhà một tuần vì đau dạ dày do thói quen "ăn đường uống chợ" của mình. Bởi vậy, việc chia sẻ những mâm cơm gia đình cũng nhằm nhắn nhủ tới mọi người, đặc biệt là giới trẻ: "Hãy quan tâm tới sức khỏe bản thân hơn từ những bữa cơm nhà tự nấu".
Vy Trang
0 nhận xét:
Đăng nhận xét