Cốc gốm là lựa chọn hàng đầu của gia đình, nhưng ít ai biết loại tráng men trong lòng có chứa chì, bị hoà tan khi dùng nước nóng.
Cốc uống nước là vật dụng thiết thân hàng ngày. Dưới đây là hướng dẫn cho bạn chọn loại cốc tốt nhất:
1. Cốc bằng inox
Ly làm bằng inox có thể đắt hơn so với cốc gốm sứ. Tuy nhiên nếu dùng loại ly này đựng đồ uống có tính axit, cà phê, đồ uống có ga... có thể kết tủa các kim loại nặng trong cốc, về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
Cốc inox không dùng đựng đồ uống như nước cam, chanh, cà phê, đồ có ga. |
Khi làm sạch cốc inox, đừng sử dụng các hoá chất tẩy rửa mạnh. Những chất này cũng dễ bị phản ứng hóa học với thép không gỉ.
2. Cốc bằng gốm
Có hai loại cốc gốm:
- Loại thứ nhất là trong ruột không tráng men. Đây là chất liệu nên lựa chọn hàng đầu cho uống nước. Không chỉ là vật liệu an toàn, chịu nhiệt độ cao mà hiệu quả cách nhiệt tương đối tốt, uống nước nóng hoặc uống trà là một lựa chọn tốt.
Cốc gốm trắng cả trong lẫn ngoài tốt cho sức khoẻ. Các chuyên gia cũng khuyến cáo nên dùng bát đũa màu trắng. |
- Loại thứ hai là cốc màu bên trong. Khá nhiều người thích hoa văn nên chọn cốc này mà không biết màu sắc trong lòng cốc rất nguy hiểm. Nguyên nhân là có những xưởng gốm dùng chì trong quá trình sản xuất vừa để tạo màu, vừa giúp quá trình nung nóng giảm bớt công đoạn, tiết kiệm năng lượng (chì dẫn nhiệt mạnh).
Cốc gốm bên trong sặc sỡ rất có hại, không nên dùng. |
Lớp chì còn được sử dụng làm men tráng, giúp cho sản phẩm bóng đẹp hơn. Nếu lớp men tráng bên trong lòng cốc, khi đựng nước sôi hay đồ uống có tính axit thì chì có thể hoà tan. Bạn dùng loại cốc này quay trong lò vi sóng - tiếp xúc với nhiệt độ cao - cũng rất có hại.
3. Thuỷ tinh
Thuỷ tinh là chất liệu thân thiện nhất để uống nước lọc. |
Thuỷ tinh là chất liệu tốt nhất trong các chất liệu. Bên cạnh đó, thủy tinh còn nhẵn bóng, dễ dàng vệ sinh. Tuy nhiên, thủy tinh dẫn nhiệt mạnh, tránh dùng nước quá nóng có thể khiến nứt vỡ.
4. Cốc nhựa
Cốc nhựa cũng là chất liệu cần lưu ý khi dùng. Khi mua cốc nhựa, hãy nhớ chọn loại đạt tiêu chuẩn an toàn. Tránh dùng nước nóng trong cốc nhựa.
Cấu tạo cốc nhựa cũng có nhiều lỗ nhỏ li ti, dễ bám bẩn, khiến vi khuẩn sinh sôi. |
5. Cốc giấy
Nên hạn chế sử dụng cốc giấy. Để làm cốc trắng hơn, nhà sản xuất đã thêm vào lượng chất làm trắng huỳnh quang. Các chất huỳnh quang này một khi vào cơ thể có thể gây ung thư.
Đứng từ góc độ bảo vệ môi trường, nên hạn chế cốc dùng một lần. |
Bảo Nhiên (Theo Aboluowang)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét