Người tiêu dùng có thể chọn lựa nước mắm chuẩn truyền thống qua việc xem trên bao bì những yếu tố: thành phần, độ đạm tổng, độ đạm amin,...
Để có một mẻ nước mắm truyền thống ngon, người sản xuất mất từ 12 đến 15 tháng với quy trình chế biến tỉ mỉ. Cá cơm tươi và muối tinh khiết được ướp với tỉ lệ 3:1 (3 cá, 1 muối), trải qua quy trình ủ chượp bằng các thùng gỗ cả năm trời trong điều kiện tự nhiên để cho ra những giọt nước mắm mang đặc trưng riêng (do yếu tố nhiệt độ, độ ẩm...) của từng vùng miền.
Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong hầu hết bữa ăn Việt. |
Vì thế, người tiêu dùng có thể chọn được nước mắm chuẩn truyền thống phục vụ bữa cơm gia đình thông qua việc đọc thành phần, độ đạm tổng, hữu cơ... được in trên bao bì.
Thành phần: Nước mắm truyền thống được tạo ra từ 2 nguyên liệu cá và muối. Độ mặn của lượng muối bão hòa sẽ giúp cho sản phẩm được bảo quản tốt mà không cần đến các chất bảo quản, phụ gia. Do đó, khi mua một sản phẩm nước mắm, bạn cần chú ý những thông tin thành phần để giúp cho việc lựa chọn được sản phẩm sạch, an toàn.
Chọn lựa nước mắm chất lượng luôn là nỗi băn khoăn của người nội trợ. |
Độ đạm tổng: Các thông số kỹ thuật in trên bao bì làm người tiêu dùng đánh giá độ đạm tổng là yếu tố quyết định chất lượng và phân loại nước mắm. Độ đạm tổng này được cộng từ đạm hữu cơ (đạm acid amin tự nhiên từ cá) và độ đạm vô cơ (đạm amoniac). Tuy nhiên, không phải độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon mà chỉ phản ánh chất lượng nước mắm. Đối với nước mắm truyền thống độ đạm dao động 25-45gN/Lđược đánh giá là nước mắm chất lượng.
Độ đạm hữu cơ Acid amin: Đạm Acid amin thường sản sinh ra sau hơn 12 tháng sau quá trình ủ chượp cá, đây cũng là yếu tố chính tạo ra sự đậm đà, hậu vị ngọt, màu hổ phách, độ đặc sánh của nước mắm. Vì thế, người tiêu dùng ngoài việc quan tâm độ đạm tổng, cần quan tâm thêm độ đạm hữu cơ acid amin trên bao bì. Nước mắm ngon sẽ có hàm lượng đạm acid amin từ 40% - 60% so với hàm lượng đạm tổng.
Bà Đoàn Phương Ly, Giám đốc Công ty Thuyền Xưa cùng với ông Cường Phạm, Giám đốc Công ty An N Cường. |
Từ lâu, nước mắm là gia vị đặc trưng trong nền ẩm thực Việt Nam, chinh phục người tiêu dùng trên thế giới như loại gia vị thần kỳ tăng mùi vị món ăn. Hiện nay thị trường rất đa dạng những thương hiệu nước mắm truyền thống chất lượng và uy tín, như Thuyền Xưa.
Thương hiệu ra đời với sứ mệnh mang hương vị, chất lượng của nước mắm truyền thống Phú Quốc đến mỗi gia đình người tiêu dùng Việt. Từng giọt nước mắm nguyên chất là thành quả của quá trình sản xuất thủ công bằng phương pháp truyền thống có lịch sự lâu đời hàng thế kỷ.
Nước mắm Thuyền Xưa được có bao bì sang trọng, trang nhã, thông tin sản phẩm thể hiện ngắn gọn nhưng đầy đủ. Thân chai thuỷ tinh vuông trong suốt, với kích thước phù hợp, vừa vặn với bàn tay người phụ nữ. Thương hiệu nỗ lực nâng tầm vị thế nước mắm truyền thống lên một tầm cao mới, không chỉ riêng ở chất lượng mà cả về thẩm mỹ. Sản phẩm sản xuất bởi Công ty An Cường Phú Quốc.
Ngọc Thi
Nước mắm truyền thống Thuyền Xưa có 2 sản phẩm là 33 và 40 độ đạm, sản xuất bằng 2 nguyên liệu: cá cơm than Phú Quốc, muối tinh khiết Bà Rịa. Nhà sản xuất hoàn toàn mong muốn mang đến nước mắm truyền thống tròn vị cho bữa cơm gia đình Việt. Thông tin truy cập hoặc, đặt hàng .
0 nhận xét:
Đăng nhận xét