Vợ chồng cô Wang (Trung Quốc) phải ăn ít nhất 20 bữa cơm Giao thừa, thành thử từ Tết Nguyên Đán đến Tết Đoan Ngọ vẫn chưa xong.
Tối chủ nhật tuần trước, cô Wang, 30 tuổi cùng gia đình, bạn bè ở thành phố mới Hạ Sa, Hàng Châu (Chiết Giang) tham gia một bữa tất niên. Wang cho biết: "Chúng tôi đã ăn 2 bữa cơm tất niên liên tiếp vào các cuối tuần gần đây. Với tốc độ này, đến ngày 1/5 vẫn chưa ăn xong. Nhiều người ở Hạ Sa nói rằng tiệc Giao thừa năm mới của họ vẫn chưa được ăn".
Cơm tất niên phải ăn trong mấy tháng, đây là một điều rất phổ biến ở Hạ Sa. Lý do đây là bữa cơm đoàn tụ nên cần được tổ chức tươm tất, tụ họp đông đủ các thành viên gia đình. Lý do khác vì thuê đầu bếp vào dịp Tết rất đắt, nhưng chưa chắc đã mời được. Vì vậy, mọi người đều chọn ăn sau hoặc sớm hơn để được thoải mái. Nhiều hộ gia đình từ đầu tháng 11 đã mời khách ăn tất niên.
Bữa ăn Giao thừa ở một số nơi của Trung Quốc vẫn đang được tổ chức. Ảnh: Sina. |
Tuy vợ chồng Wang đều là con một, nhưng bố mẹ hai bên đều có đông anh chị em, thêm vào đó người thân rất nhiều, thành thử cô phải tham gia ít nhất 20 bữa tiệc Giao thừa.
"Giống như bố tôi có 5 anh chị em, mẹ tôi có 4 anh chị em, vì vậy tôi phải ăn ít nhất 9 bữa. Và tại nhà chồng, bố chồng có nhiều anh chị em nữa. Bữa ăn tất niên đôi khi phải ăn đến Tết Đoan Ngọ", cô cho biết.
Ông Zhang, 55 tuổi thậm chí còn cho biết, một người bạn của ông đến ngày 26/12 âm lịch vẫn đang ăn tiệc của đêm Giao thừa năm trước, sau đó kết nối sang đêm Giao thừa tiếp theo.
Ngoài chờ nhau đoàn tụ, người Hạ Sa cũng rất chú ý về các món ăn trong đêm Giao thừa. Cô Đinh, người vừa kết thúc bữa tiệc tuần trước cho biết: "Thịt bắp gà, lươn chiên, vây cá hấp là 3 món chủ đạo, ngoài ra tôi cũng đã mua tôm hùm Boston và cua tuyết Alaska".
Nhiều gia đình chuẩn bị các nguyên liệu cao cấp, nhập khẩu cho bữa ăn đoàn tụ của năm. Ảnh: Sina. |
Sự sang trọng, cầu kỳ trong các món ăn đòi hỏi đầu bếp phải có kỹ năng nấu ăn cao hơn. Đầu bếp Fu, người có gần 10 năm kinh nghiệm cho biết, hiện nghề đầu bếp ở các vùng nông thôn ngày càng áp lực. "Khách chi bao nhiêu ngân sách, tôi sẽ phải soạn thực đơn tương đương số tiền đó. Cho dù đó là 500 tệ, 1.000 tệ hoặc thậm chí 5.000 tệ, tôi đều có thể làm được", ông nói.
"Món ăn nguội phải được đặt trên đĩa đẹp mắt, đôi khi phải chạm khắc. Một số món hải sản, chúng tôi sẽ sử dụng một ít nước đá khô để làm trò gây cười", đầu bếp Fu nói thêm.
Huyền Trang (Theo Sina)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét