Bức tường vàng trên đường Hòa Bình là địa điểm "check-in" tại Đà Lạt, liên tục lọt vào danh sách những điểm chụp ảnh đẹp không thể bỏ qua khi đặt chân đến thành phố xinh đẹp.
Đăng Phong, chủ nhân của địa điểm hút khách này thường xuyên xuất hiện trên báo chí và mạng xã hội. Không chỉ thế, ngoài chuỗi cà phê Windmills, Phong còn phát triển thêm Cút Kít BBQ & Beer, Vuông Pizza, và nhiều sản phẩm khác.
Anh chia sẻ, bản thân anh có được những thành công hôm nay một phần nhờ những bài học từ ba mẹ, luôn nuôi dưỡng điều mình thích và vun đắp ước mơ.
Đăng Phong, 29 tuổi, chủ tiệm bánh Cối Xay Gió tại Đà Lạt. |
- Cơ duyên nào đã đưa anh trở thành chủ một quán bánh mì?
- Từ nhỏ tôi đã rất thích ăn bánh mì, gần như ngày nào cũng ăn. Lúc đó đã có ước mơ sau này phải mở được tiệm bánh. Chính vì vậy, khi có cơ hội, tôi quyết định mở một tiệm bánh tại thành phố Đà Lạt.
- Tại sao anh quyết định sơn quán màu vàng?
- Thời tiết Đà Lạt vốn đã lạnh rồi nên chúng tôi quyết định cho màu vàng ấm áp hơn một chút, bằng cách chọn tông màu đậm hơn. Chúng tôi đã phải sơn đi sơn lại rất nhiều lần để ra được màu ưng ý. Hơn nữa, vàng - đỏ cũng là màu cờ Việt Nam và nó phù hợp với sản phẩm bánh mì truyền thống, thức ăn đường phố quen thuộc của chúng ta và được người ngoại quốc yêu thích.
Một góc tiệm bánh khi nhìn từ xa. |
- Anh gặp những khó khăn gì trong quá trình phát triển?
- Nhắc tới khó khăn phải nghĩ ngay tới quá trình bọn mình tạo ra những ổ bánh mì đầu tiên. Mặc dù rất thích nhưng để làm một ổ bánh mì ngon để phục vụ khách hàng là một chuyện khác, điều này đòi hỏi phảỉ thử đi thử lại nhiều lần mới có sản phẩm ưng ý. Đầu bếp phải mê bánh, rồi phải tính chi phí làm ra mỗi ổ bánh mì, cân chỉnh sao cho hợp lý. Sau đó, chúng tôi lên quy trình để định lượng, rồi làm sao để đảm bảo chất lượng.
Tôi gặp nhiều khó khăn lắm, chọn con đường kinh doanh chắc chắn còn nhiều thử thách đang chờ nữa. Quan trọng là bản thân vẫn phải kiên trì để vượt qua.
- Anh có bí quyết gì để nuôi dưỡng niềm đam mê của bản thân?
- Trước khi mở cửa hàng Cối Xay Gió, tất cả nhóm làm cùng mình cũng xác định là cứ làm vì đam mê làm bánh, mê kinh doanh. Chúng tôi muốn thử sức với điều mới chứ không đặt nặng vấn đề chiếm lĩnh thị trường.
Tôi thấy bản thân khá may mắn khi từ nhỏ được ba mẹ dạy bảo phải tự do trong suy nghĩ, làm những gì mình thích. Vì vậy, tôi có nhiều trải nghiệm hơn bạn bè đồng trang lứa như nuôi gà đá, chim cảnh, chó, mèo, thỏ, chơi các môn thể thao nào mình thích...
Hồi đó gia đình cũng khó khăn. Ba mẹ dạy là nếu con muốn làm gì thì phải phấn đấu bằng nhiều cách để đạt được nó, và phải chịu trách nhiệm với nó. Nhờ vậy, tôi đã học thói quen phải nỗ lực thì mới làm được điều mình thích và cố gắng vượt qua chính mình.
Đăng Phong cho biết, cha mẹ luôn khuyến khích làm điều mình thích. |
- Anh suy nghĩ như nào về tính cách của bản thân?
- Tính cách của tôi ảnh hưởng nhiều bởi cách giáo dục của gia đình từ nhỏ. Bố mẹ không cố ép tôi vào khuôn khổ theo ý người lớn mà khuyến khích làm điều các con yêu thích. Tuy nhiên, ông bà luôn dặn tôi cách chịu trách nhiệm với điều mình muốn và vẫn đảm bảo việc học.
- Quan điểm của anh về việc những bạn trẻ học hành, chọn công việc theo định hướng của bố mẹ?
- Có lẽ, đây cũng là điều dễ hiểu. Tôi không khẳng định cái nào thì đúng hơn vì mỗi người có suy nghĩ và lựa chọn riêng. Tuy nhiên, tôi vẫn luôn mong các bậc phụ huynh có thể hiểu, hãy cứ để con cái thỏa sức với đam mê, đừng đặt kỳ vọng hay áp lực quá lớn. Có như vậy, con cái mới có thể phát triển toàn diện và hạnh phúc.
- Với những bạn trẻ không có định hướng công việc, thậm chí không biết bản thân thích gì, anh dành lời khuyên gì cho họ?
- Tôi nghĩ ai ai cũng có một giấc mơ bên trong mình, như vậy coi như có định hướng riêng. Giờ chỉ cần bạn tìm cách để xuất phát thôi, bắt đầu bằng việc "đi bộ" cũng được. Nhưng để chinh phục giấc mơ thì bạn phải "chạy".
Để đạt được ước mơ, bạn phải trau dồi, rèn luyện. Khi có đủ kỹ năng cơ bản rồi thì chúng ta bắt chinh phục những cột mốc to lớn hơn.
Ngọc Thi
Hãy thể hiện sự đồng tình của bạn với thông điệp "Bỏ áp lực thành tích, nuôi dưỡng điều con thích" của Ovaltine bằng cách truy cập để ủng hộ.
Ra đời tại Thụy Sĩ vào năm 1904, thức uống lúa mạch vị sô-cô-la Ovaltine với cholin, vitamin B12, D3, canxi và nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp trẻ phát triển trí não và thể chất, sẵn sàng năng lượng để "cháy" hết mình cho những điều mình thích.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét