Chị Mai (26 tuổi, Kiên Giang) là công nhân khu chế xuất Tân Thuận, quận 7, TP HCM. Do lương thấp, chồng chạy xe ôm, ở nhà thuê, nên vợ chồng phải tằn tiện chi tiêu và ăn uống. Nhiều khi lu bu con cái, đói bụng quá mà lại đến giờ làm, chị Mai nấu mì ăn liền với rau cải xanh, quả trứng gà để có bữa ăn chưa đến 10.000 đồng. Ông xã cũng vậy, khi khách quen gọi mà vợ chưa kịp nấu cơm, anh nấu nhanh tô mì ăn liền rồi đi đón khách.
Không chỉ có chị Mai, mà phần lớn công nhân nơi đây đều ăn mì gói mỗi ngày, vì chế biến tiện lợi, giá mềm lại ngon miệng. Tuy nhiên, nhiều người không biết trong gói gia vị có gì. Một số khác lại cho rằng chúng chứa nhiều muối và chất điều vị, không tốt cho sức khỏe, cần hạn chế sử dụng, dù mì tự nêm muối không ngon như trước.
Mì gói ở Việt Nam thường có 3 gói gia vị chính: bột súp, dầu sa tế và rau. |
Theo Giáo sư Đống Thị Anh Đào - Bộ môn công nghệ thực phẩm, Đại học Quốc gia TP HCM, mì gói ở Việt Nam thường có 3 gói gia vị chính: bột súp, dầu sa tế và rau. Thành phần được nhà sản xuất công bố trên bao bì sản phẩm, bao gồm cả nguyên liệu có khả năng gây dị ứng cho một số đối tượng (nếu có). Một số gói gia vị trong mì ăn liền có thể chứa bột ngọt (mì chính) và ghi theo tên khoa học là chất điều vị Mononatri glutamat (viết tắt là chất 621).
Bột ngọt là muối sodium của acid glutamic, một trong hơn 20 loại acid amin kiến tạo nên protein cơ thể. Chất này cũng có sẵn trong các thực phẩm tự nhiên như thịt, cá, sữa và nhiều loại rau quả (cà chua, đậu Hà Lan, bắp, cà rốt…). Tác dụng là làm tăng vị ngon của thực phẩm.
Giáo sư Đào cho biết, bột ngọt là chất phụ gia thực phẩm được nghiên cứu sâu rộng nhất từ trước đến nay. Hàng trăm cuộc thí nghiệm toàn diện trên động vật và người được thực hiện bởi các viện nghiên cứu hàng đầu thế giới cho thấy, bột ngọt sử dụng an toàn nếu không quá lạm dụng.
Tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt GMP trong mì và gia vị quy định, hàm lượng tối thiểu theo nhu cầu sản xuất và đảm bảo không làm thay đổi bản chất của thực phẩm. Tuy nhiên, một số người có cơ địa dị ứng với bột ngọt cần đọc kỹ thành phần trước khi sử dụng.
Người dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng rau xanh, củ quả, trứng, thịt để bổ sung thêm dưỡng chất. |
Gói dầu gia vị trong mì ăn liền thường là dầu sa tế. Thành phần chính là dầu tinh luyện và chiết xuất hương vị tự nhiên từ các loại rau củ, gia vị khác. Hàm lượng chất béo của mỗi gói mì ăn liền và gói dầu được ghi rõ trên bao bì, tùy thuộc vào tình trạng cơ thể mà người dùng chọn bổ sung chất béo nhiều hay ít.
Các gói gia vị có tác dụng làm gia tăng hương vị sản phẩm, nếu bỏ thiếu sẽ làm giảm độ ngon của món ăn. Nhà sản xuất cũng đảm bảo trong mì ăn liền có chất béo, đạm, bột đường và xơ để cung cấp mức năng lượng tối thiểu cho mỗi bữa ăn. Người dùng có thể chế biến mì ăn liền cùng các loại rau xanh, củ quả, trứng, thịt để bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể.
Theo ông Kajiwara Junichi - Tổng giám đốc Acecook Việt Nam, 20 năm trở lại đây, thị trường mì ăn liền trong nước tăng trưởng gần 400%, với 4,8 tỷ gói được tiêu thụ mỗi năm. Riêng mì ăn liền Acecook xuất khẩu đến 46 quốc gia trên thế giới, trong đó có nhiều thị trường khó tính với tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm cao như Mỹ, Australia, Canada, Đức, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản...
Gói gia vị bên trong mì ăn liền Acecook là hỗn hợp các loại gia vị (muối, đường, bột ngọt, tiêu, tỏi, ớt…) nhằm tạo nên hương vị đặc trưng cho từng sản phẩm. Thành phần và hàm lượng các nguyên liệu sử dụng trong gói gia vị đều được công ty nghiên cứu, công bố đầy đủ trên bao bì và được Cục An toàn Thực phẩm xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm.
An San
0 nhận xét:
Đăng nhận xét